Lễ hội "Mùa vàng – Làng nhà rêu” Xà Phìn năm 2023

07/11/2023 10:35 195 lượt xem

BHG - Ngày 22.10, tại thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) tổ chức Lễ hội "Mùa vàng – Làng nhà rêu” năm 2023. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Vị Xuyên, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch và đông đảo người dân, du khách đã về dự lễ hội.

Lễ hội "Mùa vàng – Làng nhà rêu” Xà Phìn năm 2023

Lãnh đạo xã Phương Tiến tặng Cờ lưu niệm cho các thôn tham gia lễ hội.

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc, thú vị như: Văn nghệ dân gian đồng bào các dân tộc; thi thu hoạch lúa; thi đấu các môn thể thao dân tộc; giới thiệu ẩm thực truyền thống; trưng bày sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã; giã bánh giầy; trưng bày hình ảnh đẹp về cảnh quan, văn hóa các dân tộc trên địa bàn; đi bộ khám phá khu nhà rêu, rừng chè Shan tuyết cổ thụ, ruộng bậc thang, rừng Thảo quả, thác Hươu.

Trích đoạn trong Lễ Cấp sắc của người Dao.

Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, ẩn mình dưới dãy núi Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao; được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ, cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp, người dân có kỹ thuật canh tác ruộng bậc thang lâu đời, những mái nhà cọ phủ đầy rêu phong; ẩm thực vùng cao độc đáo với cá Hồi, cá Tầm, gà đen, măng chua, rau rừng và nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào người Dao tạo nên một Xà Phìn hấp dẫn, gọi mời du khách, đặc biệt vào mùa lúa chín. Từ đầu năm 2023 đến nay, Xà Phìn đã đón trên 12 nghìn lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Du khách trải nghiệm giã bánh giầy.

Thông qua Lễ hội "Mùa vàng – Làng nhà rêu” nhằm tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Xà Phìn đến đông đảo du khách; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Thi gặt, đập lúa tại lễ hội.
Mái nhà rêu và ruộng bậc thang là những điểm nhấn nổi bật thu hút du khách ở xà Phìn.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN