Tấm gương người tốt việc tốt

Cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

26/08/2020 00:00 121 lượt xem

Mạnh dạn chuyển đổi, lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triển kinh tế, cựu chiến binh (CCB) Lý Văn Chiến thôn Minh Thành xã Bạch Ngọc vươn lên phát triển kinh tế, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Năm 2010 anh Lý Văn Chiến đi bộ đội, năm 2012 anh xuất ngũ trở về địa phương. Những ngày đầu xây dựng kinh tế, anh gặp không ít khó khăn, cả gia đình khi ấy chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, cùng diện tích đất đồi canh tác lâu năm đã bạc màu. Dù vợ chồng anh vất vả làm lụng cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu của gia đình. Những suy nghĩ về việc lựa chọn hướng phát triển phù hợp để đưa kinh tế gia đình đi lên luôn khiến anh trăn trở mỗi đêm.Với bản chất người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, anh đến nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Năm 2019, anh mạnh dạn vay vốn 100 triệu đồng ngân hàng chính sách xã hội huyện theo diện hộ nghèo mua 6 con trâu sinh sản. Tận dụng chất thải từ phân trâu anh đầu tư 140m2 nuôi giun quế. 1 tháng anh thu hoạch giun một lần, trước khi xuất bán anh sấy khô rồi bán cho cơ sở tận tỉnh Thanh Hóa với giá 200 nghìn/1 kg khô. Anh Lý Văn Chiến thôn Minh Thành xã Bạch Ngọc chia sẻ: “Bất kì sự dấn thân nào cũng khó khăn. Nhưng trong khó khăn đó mình cần có sự tính toán, có khát vọng để vượt ra khỏi ranh giới nghèo khó”.

Không chỉ sản xuất giỏi, anh chiến luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương. Là Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Minh Thành anh luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong thôn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Vương Quốc Tuyển - Chủ tịch Hội CCB xã Bạch Ngọc cho biết: “Anh  Lý Văn Chiến, hội viên Hội Cựu chiến binh thôn Minh Thành, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào thi đua, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân và gia đình; Là tấm gương tiêu biểu để các cựu chiến binh khác học tập và noi theo”.

Hiện gia đình anh Chiến có 140m2 nuôi giun quế cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm.

Từ một hộ cận nghèo anh Chiến đã vươn lên thoát nghèo với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Lý Văn Chiến là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương.