Sơ kết sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2022.

22/07/2022 01:15 31 lượt xem

Ngày 19/7, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm. Triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa và vụ Đông năm 2022 – 2023. Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sơ kết sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2022.
Hội nghị Sơ kết sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm

Kết quả sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt gần 6.500 ha, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước; năng xuất cây lúa ước đạt 58,37 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 10.640 tấn; cây ngô ước đạt: 40,25 tạ/ha, sản lượng đạt gần 14.000 tấn. Tổng diện tích gieo trồng vụ Mùa là 6.847 ha. Tổng đàn trâu, bò là trên 26.600 con, tổng đàn lợn gần 116.900 con, đàn gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tổng diện tích rừng đã trồng trong 6 tháng là gần 928 ha, gồm các loại cây như: Quế, keo và một số loại cây khác. Trong 6 tháng, thành lập mới được 6 HTX, luỹ kế có 69 HTX nông nghiệp với tổng số 937 thành viên. Các chương trình, phương án trọng tâm được tập trung triển khai thực hiện như: Cây chè Shan tuyết, duy trì diện tích 2.743 ha; cây Thảo quả gần 2.860 ha; các loại cây Quế, Gừng, Nghệ đang phát triển tốt. Tổng diện tích cam hiện có trên 413 ha, diện tích cho thu hoạch gần 343 ha. Các phương án từ nguồn vốn sự nghiệp nông lâm nghiệp được triển khai đồng bộ như: Phương án trồng cây Khôi Nhung; Phương án trồng rau; Phương án trồng Na … Trong chương trình cải tạo vườn tạp, đã thực hiện được 216/232 hộ, trong đó 48 hộ nghèo, 168 hộ cận nghèo, giải ngân 6 tỷ 470 triệu đồng với diện tích cải tạo là trên  73.000 m2 trồng các loại rau, củ quả, dược liệu, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản... hiện các cây, con sinh trưởng và phát triển tốt. Từ  đầu năm đến nay, đã xảy ra 08 đợt mưa lớn, dông lốc, sét đánh, ngập úng, sạt lở đất đá, làm thiệt hại đến nhà ở, tài sản, nông lâm nghiệp, thuỷ sản, vật nuôi, giao thông, trường học. Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 15 tỷ 610 triệu đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, các xã, thị trấn đã thảo luận, đưa ra những khó khăn và đề xuất những giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó tập chung vào 1 số nội dung như: Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi; chương trình cải tạo vườn tạp; công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng …

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại. Đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn cần chỉ đạo bà con nông dân tập trung sản xuất vụ mùa và xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông phù hợp thực tế từng địa phương; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm; quan tâm công tác trồng và bảo vệ rừng; tăng cường chỉ đạo các hộ tham gia cải tạo vườn tạp thực hiện đảm bảo đúng yêu cầu đề ra; rà soát diện tích trồng cây gai xanh tại các xã để chuẩn bị triển khai thực hiện; tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch về diện tích gieo trồng, sản lượng các cây: đậu tương, lạc, cam, chè, cỏ và phát triển tổng đàn gia súc, gia cầm đạt và vượt chỉ tiêu các năm trước; tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm, tập trung nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân./.

Ngọc Thơ